chan nuoi ga con 2 1

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả

Trong quá trình chăn nuôi gà của bà con chăn nuôi, yếu quyết định phần lớn đến năng suất, chất lượng của cả đàn gà chính là thời kỳ nuôi gà con. Chính vì vậy, cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, đúng kỷ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con nhằm giúp cho chúng luôn phát triển khỏe mạnh. Là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết, vậy nên bà con cần phải nắm rõ về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả. Cùng tham khảo ngay những thông tin liên quan ngay dưới bài viết này nhé.

chăm sóc và nuôi dưỡng gà con

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà con

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả

1. Công tác chọn gà con – Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả

Để đảm bảo cho đàn gà luôn phát triển tốt nhất, việc chọn gà con cũng rất quan trọng. Bàn con lưu ý chỉ chọn những gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng.

2. Chuồng trại và trang thiết bị

– Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Trước khi nuôi đợt mới, bà con chăn nuôi cần phải dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng khoảng 2 tuần.

– Cần chuẩn bị đầy đủ số lượng chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng từ 30 – 40cm.

3. Nước uống

– Đối với gà con, nước là nhu cầu đầu tiên của chúng . Chính vì vậy, bà con hãy chú ý cung cấp đủ nước trong quá trình chắm sóc và nuôi dưỡng gà con. Ngoài ra, để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu thì bà con nên pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

4. Thức ăn và cách cho ăn

Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau.

Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

– Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà con

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con

5. Chăm sóc và nuôi dưỡng gà con

Nhiệt độ úm gà con

+ Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

+ Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Độ ẩm chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

– Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

– Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con hiệu quả

6. Quy trình phòng bệnh

– Để tránh các nguồn bệnh phát sinh, trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

– Trong 3 ngày đầu cho gà con uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Cách cho uống: hòa thuốc vào nước uống có kèm theo các loại vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

– Nếu gà con bị hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Trên đây là một số kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà con mà bà con chăn nuôi cần phải nắm rõ để giúp gà đặt năng suất tốt nhất. Mọi thông tin liên quan về dinh dưỡng, vắc xin cho gà, … hay bất cứ thông tin nào khác, hãy liên hệ ngay với kỹ thuật từ tantienvet.com đang hỗ trợ vùng của bạn nhé. Xin cảm ơn.