piglet, animal, farm-3741877.jpg

Có nên tập ăn sớm cho heo con hay không?

Việc tập ăn sớm cho heo con từ lâu đã là một trong những quy trình không thể bỏ qua đối với các trang trại chăn nuôi. Muốn heo con có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển một cách bình thường thì người chăn nuôi nên tập cho heo ăn sớm.

Heo con từ 5 đến 7 ngày tuổi thì chúng ta nên tập ăn khi đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Việc nắm bắt được các phương pháp tập ăn sớm cho heo con cũng là một kiến thức cực kỳ quan trọng. Hãy cùng kỹ thuật viên chăn nuôi của chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết hôm nay nhé.

Tập ăn sớm cho heo con

Có nên tập ăn sớm cho heo con hay không?

Lợi ích của việc tập ăn sớm cho heo con

Như đã nhắc ở đầu bài, để heo con sinh trưởng và phát triển bình thường, chúng ta nên tập ăn sớm cho heo khi nó chỉ từ 5 – 7 ngày tuổi, các lợi ích của việc tập ăn sớm gồm:

– Khi heo con được tập ăn sớm sẽ góp phần thúc đẩy bộ máy tiêu hóa của chúng được phát triển nhanh và hoàn thiện hơn.

– Tập ăn sớm cho heo con thì khi đó thức ăn kích thích vào tế bào vách của dạ dày, tiết ra acid (HCl) tự do sớm hơn, giúp heo con tăng cường phản xạ tiết dịch vị sớm hơn.

– Hạn chế được tình trạng nhiễm ký sinh trùng và vi trùng do việc heo con gặm nhấm chuồng gây ra.

– Một trong những lợi ích to lớn của việc tập ăn sớm cho heo con đó chính là giúp giảm tỷ lệ hao mòn ở heo mẹ 15 – 20%; Khi cai sữa cho heo con, heo mẹ có thể động dục và phối giống trở lại chỉ sau 4 – 7 ngày, từ đó sẽ giúp tăng lứa đẻ/năm của nái trong quá trình chăn nuôi, mang lại kinh tế cao.

– Tập ăn sớm cho heo con sẽ giúp giảm stress tốt cho heo con khi cai sữa.

– Tăng khả năng sinh trưởng phát triển của heo con bởi khối lượng cai sữa được quyết định do 57% thức ăn bổ sung, 38% của sữa heo mẹ và 5% là trọng lượng sơ sinh.

– Khi heo con biết ăn thức ăn bổ sung sớm sẽ bảo đảm được dinh dưỡng được đầy đủ và cân bằng. Từ đó cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho heo con trong giai đoạn heo mẹ giảm sản lượng sữa, giải quyết mâu thuẫn giữa nhu cầu của heo con và khả năng cung cấp sữa của heo mẹ lúc 3 tuần tuổi.

Việc tập cho heo ăn sớm có rất nhiều tác dụng đối với hệ tiêu hóa và sự phát triển của heo con.

Tập ăn sơn cho heo con

Phương pháp tập ăn sớm cho heo con

Để bắt đầu cho quá trình tập ăn sớm ở heo con, bà con cần chuẩn bị máng tập ăn sớm cho heo con ( thông thường sẽ có loại bán sẵn trên thị trường hoặc bà con cũng có thể tự làm máng), dạng đáy hình tròn, phía miệng máng nên làm chụp hình nón để ngăn cản được việc heo mẹ vào ăn thức ăn của heo con.

Thức ăn tập ăn cho heo con: Người chăn nuôi có thể tự tạo thức ăn tập ăn sớm cho heo con cho heo con bằng cách nấu cháo loãng trộn với chuối chín nghiền nát bôi vào miệng heo con hoặc bôi lên vú heo mẹ, heo con sẽ nhấm nháp và quen dần với thức ăn mới. Hoặc rang ngô, gạo, đỗ cho thơm, sau đó nghiền nhỏ để cho heo con ăn.

Hoặc để tiện hơn thì bà con nên sử dụng thức ăn viên hỗn hợp do các nhà máy chế biến đảm bảo đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng cho heo con. Tốt nhất nên sử dụng loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh sản xuất dành riêng để tập cho heo con ăn (thức ăn khởi động 20 – 22% protein thô và năng lượng trao đổi (ME) 3.200 Kcal/kg).

Thức ăn cho heo con tập ăn cần phải đảm bảo có tính thèm ăn cao. Cần lựa chọn loại thức ăn, các chất phụ gia, cũng như phương pháp chế biến sao cho kích thích sự thu nhận thức ăn của heo con. Heo con thường thích thức ăn dạng nước hay bột nho khô, những thức ăn này thường là các loại tấm, bắp, đậu nành được rang xay để tạo ra mùi thơm.

Hướng dẫn cách cho ăn đối với heo con tập ăn

Khi pha chế thức ăn, cho khoảng 1/2 lượng thức ăn tập ăn vào máng. Lưu ý đặt máng vào những vị trí khô ráo, sau đó, lấy một lượng ít thức ăn hòa thành dạng bột sền sệt để bôi vào mép heo con và đầu vú của heo mẹ, điề này sẽ giúp cho heo con quen dần với mùi vị của thức ăn và sẽ tự động tìm đến nơi có thức ăn là máng ăn bạn đã để sẵn trước đó.

Tập ăn sớm cho heo con

Lưu ý: Nên để máng ăn ở một vị trí cố định để giúp heo con quen chỗ ăn trong quá trình tập ăn sớm cho heo con.

Máng ăn cho heo con bà con nên đặt vào chuồng khoảng 2 – 3 giờ rồi bỏ ra vệ sinh, sau 1 – 2 giờ lại cho thức ăn mới rồi đặt tiếp vào chuồng, làm lặp lại như vậy trong ngày ít nhất 2-3 lần nhằm gây sự chú ý với heo con và giúp cho thức ăn luôn được tươi mới, mùi vị thu hút.

Lượng thức ăn sẽ được tăng dần hàng ngày cho heo con. Tập ăn cho heo con từ 5 – 7 ngày tuổi, khoảng 10 ngày tuổi heo con có thể ăn được thức ăn và đến 20 ngày tuổi là đã có thể ăn được bình thường.

Đối với thức ăn hỗn hợp: Khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, bỏ 1 cái máng vào chuồng. Máng ăn này có thể là máng ăn tròn hoặc máng dài, phải nặng hoặc cố định không cho heo con lật đổ được, đủ lớn cho 5 – 7 con chui đầu vào ăn cùng một lúc.

Để máng này heo mẹ không ăn được, chỗ gắn hay đặt máng tùy thực tiễn mà áp dụng. Đem một nắm nhỏ thức ăn viên tập ăn rải vào. Do động vật có tính tò mò và bắt chước nên một con ngửi ngửi và ăn rồi những con khác sẽ làm theo. Hết thức ăn thì rải tiếp vào máng ít một và nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn mới, có mùi hấp dẫn. Heo con khi ăn mạnh thì rải nhiều lên.

Đối với thức ăn tự phối chế: Khoảng 5 – 7 ngày sau sinh, những ngày đầu của tập ăn sớm cho heo con thì hãy tập cho ăn thức ăn loãng (cháo, thức ăn tập ăn sớm cho heo con…), dùng lông gà hay chổi long vũ bôi vào miệng heo con hoặc bôi vào vú của heo mẹ để heo con bú giúp heo con quen dần với thức ăn.

Sau đó, cho ăn thức ăn hạt rang nghiền nhỏ. Thức ăn hạt có mùi thơm, heo con thích ăn và tinh bột biến thành dạng chín cho heo con tiêu hóa tốt hơn. Khi được 15 – 20 ngày tuổi, cho ăn thêm rau xanh non (rau muống, khoai lang…) băm nhỏ để kích thích nhu động ruột và để bổ sung thêm vitamin cho heo con.

Chú ý là rau xanh nên được rửa sạch, tránh gây nhiễm ký sinh trùng cho heo con. Heo con cho tập ăn 4 – 5 bữa/ngày. Nếu quá trình tập ăn sớm cho heo con đều đặn thì 20 ngày tuổi heo con biết ăn tốt. Khi heo con biết ăn, khối lượng đạt từ 5 kg trở lên chuyển sang thức ăn bổ sung có 19% protein thô và năng lượng trao đổi ME 3.200 Kcal/kg. Cho heo con ăn tự do và uống nước sạch đầy đủ.

Chăm sóc heo con sau cai sữa: Heo con nhỏ tuổi sau khi cai sữa cần được chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nhiệt độ môi trường là yếu tố quan trọng nhất tác động phần lớn đến tỷ lệ sống của heo con sau cai sữa. Bà con cần duy trì nhiệt độ trong chuồng úm di động theo bảng sau để tăng trọng:

Ngày tuổi

Nhiệt độ

1 – 15 ngày tuổi 30 – 32 độ C
16 – 22 ngày tuổi 25 – 29 độ C
23 ngày tuổi trở lên 22 – 25 độ C

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh hô hấp ở heo