benh ho hap o heo

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh hô hấp ở heo

Đối với bà con chăn nuôi thì bệnh hô hấp ở heo là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn đến kinh tế. Chính vì vậy, các thông tin về phòng và trị bệnh hô hấp ở heo được bà con quan tâm rất nhiều. Trong bài chia sẻ hôm nay, Tantienvet.com sẽ cung cấp đế bà con chăn nuôi những thông tin quan trọng liên quan đến bệnh hô hấp ở heo.

Bệnh hô hấp ở heo

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh hô hấp ở heo

Nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở heo

Bệnh hô hấp ở heo xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, chúng ta có thể chia thành 2 nguyên nhân chính gồm: Do vi sinh vật và Do môi trường và chăm sóc quản lý. Để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ đi sâu vào từng nguyên nhân cụ thể sau:

1. Do vi sinh vật:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hô hấp treo heo từ các vi sinh vật chủ yêu gồm:

– Virus : Do virus gây bệnh giả dại, virus gây bệnh Tai xanh, virus gây bệnh cúm, circovirus…
– Do vi trùng: Actinobacillus pleuropneumoniae (APP), Bordetella bronchiceptica, Haemophilus parasuis, Pasteurella multocida, Streptococcus suis, Salmonella cholera suis, Mycoplasma…
– Do ký sinh trùng : Do giun phổi, do sự di hành của ấu trùng giun tròn

Bệnh hô hấp ở heo

2. Do môi trường và chăm sóc quản lý:

Bệnh hô hấp ở heo có liên quan rất mật thiết với tiểu khí hậu ở chuồng nuôi. Nếu chuồng trại của bà còn tồn tại những vấn đề sau đây thì rất dễ gây bệnh hô hấp cho heo: Chuồng trại luôn ẩm ướt, có độ ẩm cao, vệ sinh chuồng trại kém, chuồng trại nuôi nhốt heo chật chội, không thông thoáng, tồn đọng nhiều loại khí độc trong chuồng như NH3 , H2S, CO2…

Như chúng ta đã thấy, nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở heo đa dạng như vậy nên việc nắm bắt đúng rõ sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc phòng và điều trị.

Cơ chế sinh bệnh hộ hấp ở heo:

Trong số các vi khuẩn gây bệnh hô hấp ở heo, có một số vi khuẩn phổ biến như: Mycoplasma, Pasteurella multocida, Haemophillus parasuis, Actinobacillus pleuropneumoniae, đây là những vi khuẩn thường xuyên có mặt trong chuồng trại và trong vòm họng của heo. Một khi sức đề kháng của heo bị suy giảm do đại thực bào bị hư hại khi heo bị nhiễm virus bệnh tai xanh. Niêm mạc và hệ thống lông rung đường hô hấp bị hư hại do nhiễm Mycoplasma. Hoặc khi nhiễm Cirovirus, các hạch bạch huyết bị viêm làm giảm khả năng diệt khuẩn.

Thêm vào đó, nếu điều kiện, môi trường nuôi dưỡng kém, heo bị stress do môi trường, khi đó vi khuẩn sẽ xâm nhập xuống phổi và gây tình trạng viêm cấp tính. Trong số đó Pasteurella multocida thường gây bệnh cấp tính làm heo chết đột ngột, Actinobacillus pleuropneumoniae với ngoại độc tố gây tràn dịch phổi – màng phổi và gây xuất huyết cấp tính tại phổi nên khi heo chết thường bị chảy máu mũi. Heo con bị nhiễm Mycoplasma rất sớm, từ khi còn theo mẹ, nhưng đến khi cai sữa do bị stress, khi đó bệnh mới phát ra.

Các triệu chứng bệnh hô hấp ở heo bà con nên để ý:

Đặc trưng của các bệnh về đường hô hấp ở heo đó ho, sốt cao, khó thở, thở thể bụng, chảy nhiều dịch mũi, giảm ăn hoặc là bỏ ăn. Một vài trường hợp khác có thêm các triệu chứng nghiêm trọng hơn như chảy máu mũi. Để phân biệt bệnh viêm phổi do Mycoplasma gây ra thì heo ho to từng cơn dài 7-10 tiếng, và ho trong mọi lúc: sáng sớm, chiều tối, sau khi ăn, bị rượt đổi v.v…

Với những thông tin về nguyên nhân, cách nhận biết bệnh hô hấp ở heo trên đây, bà con cần nắm rõ để kịp thời chữa trị tránh để bệnh kéo dài, lây lan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế.

bênh hô hấp ở heo

Hướng dẫn điều trị và phòng ngừa bện hô hấp ở heo

1. Phòng ngừa:

Trước tiên, bà con cần nắm rõ cách phòng ngừa bệnh nhắm tránh tối đa nguyên nhân gây bệnh. Tham khảo ngay cách phòng ngừa được khuyến cáo sau đây:

Bà con chăn nuôi phải dùng biện pháp tổng hợp gồm 4 vấn đề sau:

– Tiêm đầy đủ vaccine: Đây là cách tốt nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm, kể cả vaccine ngừa bệnh hô hấp khi heo còn khỏe mạnh.
– Chuồng trại phải được sát trùng định kỳ 1/7 ngày, luôn giữ khô chuồng để giảm độ ẩm, chuồng nuôi phải luôn trong trạng thái thông thoáng. Tránh mọi nguyên nhân gây nên stress cho heo, đừng nhốt heo quá chật chội, nên nhập heo vào cùng lượt và xuất ra cùng lượt.
– Sử dụng các loại kháng sinh phù hợp (theo khuyến cáo của kỹ thuật viên) vào thức ăn để kiểm soát bệnh, dùng liên tục 5 ngày, vào những thời điểm như chuẩn bị cai sữa, thời tiết chuyển lạnh … Sau mỗi đợt dùng kháng sinh, nên trộn BIOTIC vào thức ăn liên tục để cung cấp vi khuẩn có lợi, tăng sức đề kháng và giảm khí độc trong chuồng nuôi.
– Thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng, cần nhớ: Bổ sung 50-100 IU vitamin E cho một tấn thức ăn nếu trong đàn heo có biểu hiện của bệnh hô hấp. Cung cấp đầy đủ nước sạch mọi lúc cho heo uống.
– Sau cùng, đừng quên xổ giun cho heo với các thuốc như IVER TOL Đặc trị nội-ngoại ký sinh trùng hoặc P-MECTIN INJ-Phòng trị kí sinh trùng-Ivermectin 1%.

Bệnh hô hấp ở heo

2. Cách điều trị:

Để mang đến kết quả điều trị cao, bà con chăn nuôi phải phát hiện và điều trị sớm, tích cực với các thuốc như kháng sinh, kháng viêm, hạ sốt, long đờm, và bổ sung kịp thời các loại vitamin.

Nên ưu tiên chọn các kháng sinh chưa bị lờn thuốc và cho kết quả điều trị cao.

FLORJECT 400®(inj) Là kháng sinh phổ rộng, được dùng để điều trị bệnh viêm phổi do Pasteurella rất hiệu quả với các mầm bệnh do vi trùng gây ra, nguyên phát hoặc thứ phát, kể cả bệnh suyển heo do Mycoplasma hyopneumoniae.

Trên đây là một số thông tin về bệnh hô hấp ở heo, hy vọng giúp ích được cho bà con. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với kỹ thuật viên chăm sóc của tantienvet.com tại địa bàn của bà con để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời nhất nhé.